Thế giới lọc nước Ecofast

Vai trò quan trọng NƯỚC SẠCH đối với sức khỏe gia đình

ECOFAST 01/09/2020

Nước là cần thiết cho sự sống nhưng khi bị biến đổi, ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người. Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò chính giúp cân bằng nhiệt trong cơ thể là 37 độ C. Khả năng thích nghi trước những thay đổi của môi trường dựa vào cơ chế điều hòa thân nhiệt.  Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải sử dụng nguồn nước sạch từ ăn uống, nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh,… Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp để tạo ra các thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người.

Thành phần khoáng chất trong nước

I. Vậy nguồn nước sạch "Uống trực tiếp" - "Sinh hoạt" là gì ?

Nước sạch là trước tiên cần đạt tiêu chuẩn: QCVN 06-2010 - Ăn uống trực tiếp, QCVN 01:2009/BYTnước sinh hoạt và  nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch. Đa số người dân đều nhận xét nguồn nước sạch hay ô nhiễm bằng cảm quan, mà không dựa trên cơ sở khoa học. Nguồn nước mà người dân sử dụng phổ biến là: nước máy, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố chất lượng......

Uống nước sạch cho sức khỏe

II. Vai trò của "NƯỚC SẠCH" đối với cơ thể

Nguồn nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người, vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày. Nước sạch ăn uống và sinh hoạt có vai trò trong cơ thể như sau:

1. NƯỚC VẬN CHUYỂN OXY, CHẤT DINH DƯỠNG ĐẾN TẾ BÀO

Nước là dung môi phổ biết nhất giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong quá trìn ăn uống, sinh hoạt đi nuôi tế bào trong cơ thể. Dạ dày phân tách nước thành các phân tử nhỏ hơn để dễ dàng thẩm thấu, ruột non thực hiện chức năng thẩm thấu nước và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Trong đó nước là dung môi hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng, kể cả oxy đến các mô tế bào.

Nước có khả năng cung cấp nguồn chất khoáng như: Canxi, Magei, Kali, Natri,...... Nước sạch mà hàng ngày chúng ta thường sử dụng có chứa rất nhiều các chất khoáng có lợi cho sức khỏe.

Nước với tế bào

2. NƯỚC GIÚP CHUYỂN HÓA THỨC ĂN THÀNH NĂNG LƯỢNG

Thức ăn, đồ uống khi đưa vào cơ thể, sau đó sẽ xảy ra một chuỗi phản ứng hóa học tại nhiều cơ quan để chuyển hóa thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Xảy ra theo trình tự các bước như sau

 1. Khoang miệng sẽ nghiền thức ăn và nước bọt 
 2. Ở dạ dày thức ăn được tiêu hóa bằng enzyme, dịch tiêu hóa
 3. Các chất dinh dưỡng hay độc hại sẽ được ruột, gan và thận xử lý rồi chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Trong suốt quá trình đó, nhân tố vận chuyển, dung môi của phản ứng hóa học chính là nước. 

Nước với thực phẩm ăn uống

3. LÀM TRƠN CÁC KHỚP XƯƠNG

Như đã đề cập, nước chiếm 31% cấu tạo của xương, ngoài ra nước còn đóng vai trog là chất làm trơn [chất nhờn] cho các khớp xương vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho xương.

Chất nhờn chính là dịch nhầy trong khớp. Chất nhờn có tác dụng bôi trơn, làm giảm sự ma sát giữa các đầu xương với nhau giúp cho khớp vận động dễ dàng hơn. Khi khớp bị thiếu chất nhờn, sụn khớp bị bào mòn khiến các đầu xương phải tiếp xúc trực tiếp với nhau gây ra hiện tượng sưng, đau, khô và thoái hóa khớp.

Nước với khớp xương cơ thể

4. NƯỚC CHIẾM 80% CẤU THÀNH NÊN BỘ NÃO

Não là cơ quan trung tâm chỉ huy có thành phần nước nhiều nhất, khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình đó là sự cân bằng trong cơ thể, nhưng cũng báo hiệu rằng cơ thể đang trong trạng thái háo nước, thậm chí sẽ ngất xỉu nếu cơ thể không cung cấp đủ nước kịp lúc bởi lúc đó pH trong máu sẽ xuống thấp dưới 6.9. Nước là chất cấu thành nên tế bào não 80% là nước. Để cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể đê não không rơi vào trạng thái thiếu nước, sẽ rất nguy hiểm.

5. NƯỚC CHIẾM 75% CẤU THÀNH NÊN CƠ BẮP

Khi hoạt động hoặc sinh hoạt nặng thì chủ yếu các phần cơ tay, cơ chân, cơ bụng sẽ là các bộ phận được sử dụng nhiều nhất và nước từ các bộ phận đó cũng tiết qua da nhiều. Bạn muốn phát triển cơ bắp khỏe mạnh, hãy quan tâm đến lượng nước uống hằng ngày vì đến 75% cơ bắp là nước, các chứng mỏi cơ, rã rời không thể tiếp tục làm việc đều do cơ bắp bị mất nước mà ra.

6. NƯỚC CHIẾM 83% CỦA MÁU

Máu vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy đi nuôi cơ thể và lấy đi các chất thải là một vòng tuần hoàn khép kín, chỉ bị ảnh hưởng khi chúng ta bị tai nạn hoặc cơ thể thiếu nước. Đơn vị cấu thành nên máu là hồng cầu, mà thành phần chính của hồng cầu là nước nên hoàn toàn có thể nói cung cấp đủ nước máu sẽ lưu thông hiệu quả, nhịp nhàng hơn.

Nước và tế bào trong cơ thể

III. MỘT SỐ BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM NGUỒN NƯỚC SẠCH TẠI GIA ĐÌNH
Để hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước cấp vào téc nước và đường nước gia đình ảnh hưởng đến sức khỏe thì tại mỗi gia đình phải có biện pháp xử lý nước đơn giản như lọc nước, đặc biệt phải có ý thức bảo vệ nguồn nước. Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch; không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn…

 • Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt hàng ngày; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…
 • Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng.
 • Xử lý phân người: Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước)
 • Xử lý phân gia súc, động vật: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo qui định vệ sinh…..

Bảo vệ nguồn nước sạch gia đình

IV. Thời điểm vàng uống nước tốt trong ngày

1. NGAY SAU KHI THỨC DẬY

Uống một cốc nước khi bụng rỗng vào buổi sáng không những có thể giúp giảm táo bón mà còn ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Sau một đêm, cơ thể mất đi một lượng nước nhất định nên việc uống một cốc nước sau khi thức giấc sẽ giúp cơ thể bù đắp lượng nước mất đi, đồng thời thúc đẩy bài tiết, tăng cường lưu thông máu. Uống một cốc nước ấm vào sáng sớm sẽ giảm nguy cơ đông cứng và tắc nghẽn mạch máu, nhất là đối với những người đã có tuổi. Bạn có thể thêm hương vị như chanh, mật ong và quế vào ly nước để tăng cường sức khỏe.

2. TRƯỚC BỮA ĂN

Uống 300ml nước trước mỗi bữa ăn 1 tiếng sẽ giúp kích thích vị giác và hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn vận hành tốt hơn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất. Ngoài ra uống nước trước bữa ăn uống giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước quá gần bữa ăn, lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, loãng các men tiêu hóa, làm dạ dày chứa đầy nước khiến bạn sẽ cảm thấy ăn uống không ngon.

3. TRƯỚC KHI TẮM

Bạn nên tập thói quen uống nước trước khi tắm, bởi khi tắm cơ thể lạnh hơn nên sẽ phải huy động năng lượng để cân bằng thân nhiệt. Do đó quá trình cân bằng thân nhiệt cơ thể cần nước để  giải nhiệt bên trong. Không phải chỉ khi vận động, cơ thể mới tiết ra mồ hôi mà ngay khi tắm mồ hôi thoát ra còn nhiều hơn cả bình thường.

4. TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Theo nghiên cứu thì trước khi ngủ uống một ly nước nhỏ có thể giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể suốt đêm, tránh cơ thể mất nước vào ban đêm. Khi bạn ngủ cơ thể sẽ rất dễ bị mất nước khiến các cơ quan hoạt động uể oải, thiếu nhịp nhàng về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt uống 1 ly nước trước khi ngủ có thể giảm bớt nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa cơn đau tim. 

5. KHI CẢM THẤY ĐÓI

Nếu muốn giảm cân hãy uống nước trước bữa ăn. Việc uống nước trước bữa ăn sẽ giúp “đánh lừa” dạ dày của bạn, làm cho dạ dày có cảm giác lưng lửng để khi vào bữa chính bạn không cảm thấy thèm ăn.

6. TRƯỚC VÀ SAU KHI TẬP THỂ DỤC 

Khi tập thể dục hoặc vận động mạnh, cơ thể cần vận chuyển chất dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ bắp. Để giúp cho hoạt động cơ bắp hiệu quả, bạn cần uống nước trước và sau khi tập thể dục hoặc vận động mạnh. Ngoài ra khi vận động, cơ thể người bị mất nước nhanh hơn, từ đó làm cơ thể mệt mỏi, lúc này cần bổ sung nước.

7. KHI BỊ BỆNH, ĐANG MANG THAI HOẶC CHO CON BÚ

Khi đang bị sốt, uống thêm nước sẽ giúp khi bạn bù nước, tránh mất nước và từ đó giúp hạ sốt. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú cần uống nhiều nước hơn bình thường - khoảng 10 ly mỗi ngày. 

  Nước và sức khỏe đời sống

  Bạn đang xem: Vai trò quan trọng NƯỚC SẠCH đối với sức khỏe gia đình
  Bài trước Bài sau
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng nhập
  Đăng ký
  Hotline: 0987.223.489
  x