Thế giới lọc nước Ecofast

[Cập nhật] Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam

ECOFAST 09/08/2020

Quy chuẩn được các chuyên gia, hãng lọc nước dùng để tư vấn và làm kim chỉ nam để cam kết chất lượng nước sau lọc. Giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm máy lọc nước tốt cho sức khỏe. 

[Cập nhật] Quy chuẩn Quốc gia đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam

Ngày nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước nhập khẩu từ các Quốc gia nổi tiếng như: Liên bang Nga, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Ý, Hàn Quốc, Thái Lan,..... mỗi sản phẩm có một thế mạnh, thiết kếm công nghệ khác nhau. Và điển hình nhất thì chúng ta được biết đến các công nghệ lọc nước như: Công nghệ lọc nước RO, công nghệ lọc nước Nano , công nghệ lọc nước Sợi rỗng, công nghệ lọc nước UF, công nghệ Điện phân ion kiềm. Nhưng các tất cả  các thương hiệu công nghệ lọc nước này đều cần phải đạt được những tiêu chí quy định về nước tại Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết các thông tin dưới đây nhé.

1. CÁC QUY CHUẨN ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐẦU RA
Các Quy chuẩn được ban hành đánh giá chất lượng nước: 

 • QCVN02/2009-BYT
 • QCVN 01:2009/BYT
 • QCVN06-1:2010/BYT...

Đây là các Quy chuẩn được các chuyên gia, hãng lọc nước dùng để tư vấn và làm kim chỉ nam để cam kết chất lượng nước sau lọc. Giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm máy lọc nước tốt cho sức khỏe. 

I. Quy chuẩn Quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt - QCVN02/2009-BYT

 • QCVN 02:2009/BYT do Cục Y tế dự phòng và Môi trường biên soạn và được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số: 05/2009/TT - BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.
 • Quy chuẩn này quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).
 •  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất dưới 1.000 m3/ngày đêm (sau đây gọi tắt là cơ sở cung cấp nước). Cá nhân và hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng cho mục đích sinh hoạt. 

 Quy chuẩn Quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt - QCVN02/2009-BYT

II. Quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước ăn uống - QCVN 01:2009/BYT

 • QCVN 01:2009/BYT do Cục Y tế dự phòng và Môi trường biên soạn và được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số: 04/2009/TT - BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.
 • Quy chuẩn này quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước ăn uống).
 • Quy chuẩn này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên (sau đây gọi tắt là cơ sở cung cấp nước).

Quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước ăn uống - QCVN 01:2009/BYT

III. Quy chuẩn Quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai -QCVN 6-1:2010/BYT

 • Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được sử dụng với mục đích giải khát. Quy chuẩn này không áp dụng đối với thực phẩm chức năng. 
 • Nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 
 • Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.
 • Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai sau khi hoàn  QCVN 6-1:2010/BYT tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật. 

Quy chuẩn Quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai -QCVN 6-1:2010/BYT

 

2. CÁC ĐƠN VỊ XÉT NGHIỆM NƯỚC BỘ Y TẾ CẤP CHỨNG NHẬN ĐẠT TIÊU CHUẨN

Trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi sự đô thị hóa của các thành phố lớn, rác thải công nghiệp, rác thải dân cư, nước thải ra các con sông kênh rạch trên khu vực sinh sống. Nước nhiễm hóa chất, chất độc, thuốc trừ sâu, chẩy tẩy rửa, nước nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh.... Đứng trước nguồn nước nhiễm độc đó, mỗi chúng ta cần chủ động lên phương án bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình. Nhưng trước khi tìm ra giải pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm này thì chúng ta cần phải bắt được "BÊNH CỦA NƯỚC" như sau: nguồn nước đang sử dụng ở tình trạng nào ? nước nhiễm gì ? mức độ ô nhiễm ra sao ? ảnh hưởng nước đến sức khỏe như nào?....

Và câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là “Xét nghiệm nước ăn uống ở đâu" ?  - "Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu" ? "Đơn vị xét nghiệm nước đạt chuẩn Bộ Y Tế"?

Dưới đây là các địa chỉ có phòng xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:
XÉT NGHIỆM NƯỚC TẠI HÀ NỘI

1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
Địa chỉ: Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

2. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội
Địa chỉ: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

3. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường
Địa chỉ: Số 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

4. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng
Địa chỉ: Số 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

XÉT NGHIỆM NƯỚC TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 

1. Viện Pasteur – Tp.HCM
Địa chỉ: Số 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, HCM

2. Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng 
Địa chỉ: Số 159 Hưng Phú, P8, Quận 8, HCM

XẾT NGHIỆM NƯỚC TẠI CÁC TỈNH

Ở các tỉnh thành bạn có thể mang mẫu nước tới các viện Viện Vệ Sinh Y Tế hoặc Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường để được xét nghiệm các chỉ tiêu chi tiết trong nguồn nước đang sử dụng. 

Lưu ý - BẢO QUẢN MẪU NƯỚC XÉT NGHIỆM: 

Mẫu phải được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm để tránh các phản ứng sinh hóa xảy ra làm sai lệch kết quả. Trong trường hợp đặc biệt, cần gọi điện thoại đến Phòng tư vấn xét nghiệm nước để được tư vấn thêm về hóa chất bảo quản mẫu tùy theo từng chỉ tiêu xét nghiệm.

Trước khi mang nước đi xét nghiệm bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nước, bởi với mỗi mục đích thì sẽ có những tiêu chuẩn xét nghiệm nước riêng biệt như: 

 • Nước dùng trong sinh hoạt thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT
 • Nước dùng trong ăn uống thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT
 • Nước dùng trong kinh doanhnước tinh khiết, nước đóng bình đóng chai thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT
   
Bạn đang xem: [Cập nhật] Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x