Thế giới lọc nước Ecofast

Nước cứng là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

ECOFAST 14/10/2020

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion canxi và magie. Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hidro cacbonat, sulfat

Tất tần tật các thắc mắc về nước cứng!

Việt Nam là quốc gia có 63 tỉnh thành và hầu hết các tỉnh thành đều có đồi núi, đất đá, núi đá vôi,.... vì vậy nguồn nước ngầm cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến các hàm lượng kim loại khoáng chất như: Canxi, Magie, Sắt, Managan,....Và có hàng ngàn Khách hàng của Thế giới lọc nước Ecofast thắc mắc về

  • "nước cứng là gì ?"
  • "nước cứng bao gồm những thành phần gì ?"
  • "nước cứng có hiện tượng gì ?"
  • "nước cứng có hại cho sức khỏe không ?"
  • "làm mềm nước cứng như thế nào?"
  • "độ cứng bao nhiêu uống là phù hợp ?"

Có thể nói, nước cứng không hề có lợi đối với con người, nó vừa gây hại cho sức khỏe vừa có thể tạo nên những rắc rối không đáng có trong cuộc sống và cả sản xuất. Chúng ta hãy cùng Ecofast Việt Nam đi vào chi tiết về các thông tin dưới đây nhé!

Câu hỏi về nước cứng

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước chứa hàm lượng cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước, trong đó, nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Còn nếu vẫn ở dưới ngưỡng cho phép thì được gọi là nước mềm.

Phân loại nước cứng thành 3 loại như sau:

  • Nước cứng tạm thời: có chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 tạo thành độ cứng của nước. Loại nước cứng này khi đun sôi sẽ mất đi độ cứng do muối hidrocacbonat bị phân hủy thành muối cacbonat không tan.
  • Nước cứng thành phần: Đây là loại nước có cả tính cứng tạm thời lẫn vĩnh viễn. Nước cứng thành phần chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và các loại muối khác như CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4,…
  • Nước cứng vĩnh viễn: Đây là lại nước cứng có tính cứng do các loại muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4,… gây ra.

Nước cứng là gì

2. Vậy nguyên nhân nào tạo ra nước cứng?

  • Có nhiều nguyên nhân gây ra độ cứng cho nước, thường đến từ các nguồn nước ngầm. Do nguồn nước này đi qua các lớp đất, đá, đá vôi, lớp trầm tích từ đó mang theo các muối có chứa ion canxi, magie,… làm tăng độ cứng của nước. Các nguồn nước ở ao hồ, sông suối cũng có độ cứng cao do nguyên nhân này.
  • Cũng theo nguyên nhân trên, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.
  • Khi xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt nên vẫn còn tình trạng cứng ở nhiều vùng.

Núi đá vôi nước cứng

3. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

  • Là một trong những tình trạng thường gặp tại các khu dân cư hay hộ gia đình nên khi nước cứng xuất hiện, bạn cần nhận biết ngay hiện tượng để có cách xử lý hoặc khắc phục tác hại. Các dấu hiệu nhận biết này như sau:
  • Các đốm trắng xuất hiện trên đồ thủy tinh hoặc gương, kính khi khô.
  • Gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt (bị bám trắng hoặc bị mờ dù lau chùi, tẩy rửa)
  • Các mảng dày bám trắng sót lại trong ấm đun nước
  • Vòi nước, ống nước thường hay bị bám một lớp bột như đá vôi
  • Khi phà trà, cafe có lớp váng mỏng xuất hiện. Thức uống pha bị giảm bớt mùi thơm, hương vị.
  • Thùng máy giặt bị đóng cặn trắng và có thể bị tắc
  • Bột giặt, xà phòng cùng các sản phẩm tẩy rửa khác bị giảm lượng bọt.
  • Nước đá từ nước cứng có màu đục và tan nhanh hơn so với nước sạch.

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Tác hại của nước cứng

4. Tại sao phải làm mềm nước cứng???

Trong nước luôn chứa đựng những thành phần ion cần thiết cho cơ thể, trong đó có ion canxi và magie. Tuy nhiên nếu hàm lượng canxi và magie quá nhiều, vượt quá quy định cho phép thì nước trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn của bộ Y tế, nước cứng có hàm lượng CaCO3 vượt quá 300 mg/l.
Nước cứng gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người. Sau đây là một số tác hại của nước cứng:

4.1. TRONG SINH HOẠT

  • Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.
  • Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.
  • Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dân nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.
  • Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè.
  • Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc.

4.2. TRONG CÔNG NGHIỆP

  • Dệt may công nghiệp: Nước cứng gây lãng phí xà phòng bởi nó ngăn chặn khả năng tạo bọt của xà phòng. Hơn nữa, canxi và magie thường bám chặt vào vải khiến cho vải không còn được đúng màu sau khi nhuộm.
  • Ngành mía đường: Nước có chứa các ion sunfat, nitrat, kiềm có ga,… nếu được sử dụng trong tinh chế đường sẽ gây khó khăn trong quá trình kết tinh đường. Hơn nữa, đường được sản xuất như vậy rất dễ chảy.
  • Công nghiệp nhuộm: Canxi và magie hòa tan trong nước khó có khả năng phản ứng với thuốc nhuộm tốn kém, tạo thành kết tủa không mong muốn và tạo các vết đốm trên vải.
  • Công nghiệp giấy: Muối canxi và magie có xu hướng phản ứng với hóa chất và các nguyên liệu được sử dụng để làm cho giấy nhẵn và bóng hơn.
  • Làm bê tông: Nước chứa clorua và sunfat nếu được sử dụng để làm bê tông sẽ ảnh hướng đến quá trình hydrat hóa xi măng và làm giảm độ cứng của bê tông.

4.3. ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  • Khi nước cứng tạm thời xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn, uống thì những muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thấm qua được thành ruột, động mạch và tích tụ trong những bộ phận của con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Xử lý nước cứng

Phương pháp xử lý nước cứng

  • Xử lý nước cứng là làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp nhất.
  • Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion: hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước.
  • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
  • Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này thưởng chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.
  • Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
  • Xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO), công nghệ lọc Nano
  • Xử lý nước cứng là làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp nhất.

Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước.

Nguyên lý của hoạt động này dựa trên việc sử dụng hạt nhựa trao đổi ion thay thế các ion tự do có hại trong nước. Trong đó, các muối Kali và Natri có khả năng tan hoàn toàn trong nước, vô hại nên dùng thay thế Magie và Canxi trong nước cứng. Phản ứng này sẽ tác Mg2+, Ca2+ trong nước, hoán vị với K+ và Na+. Đây là phương pháp tối ưu vì có chi phí tốt nhất, lại dễ áp dụng.

Xử lý nước cứng bằng hóa chất

  • Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

  • Đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này thưởng chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.
  • Đây được xem là phương pháp phổ biến được nhiều gia đình sử dụng, nước cứng sẽ được làm mềm hiệu quả bởi các phản ứng hóa học, dưới các tác động của nhiệt lượng lớn. Phản ứng xảy ra như sau:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

  • Lúc này, ở cả 2 phản ứng trên đều giải phóng khí CO2, tạo kết tủa MgCO3, CaCO3 được lắng đọng dưới ấm đáy. Do đó, đối với phương pháp đun sôi này, tích tụ các mảng bám lâu ngày dẫn đến việc hỏng hóc các thiết bị, tác động đến chất lượng nước và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

Là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

  • Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước
  • Xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO) hoặc công nghệ lọc Nano cũng là cách an toàn và hiệu quả. Các loại máy lọc nước trên dựa theo nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước, khử vôi. Đồng thời qua các màng lọc RO, Nano, các cặn Canxi, Magie còn sót lại trong nước sẽ được màng lọc giữ lại và đẩy ra ngoài theo dòng nước thải.

Phương pháp xử lý nước cứng

Nước cứng có an toàn để uống

Câu trả lời là Có, nước cứng chứa canxi và magie trong nước rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Quy địn tiêu chuẩn Bộ Y Tế là 300mg/g, tuy nhiên với độ cứng từ 100mg/l là đã có thể quan sát hiện tượng như trên, tuy nhiên nó không chỉ hoàn toàn vô hại với sức khỏe mà còn ngược lại, rất tốt cho cơ thể.

Tố chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong thực tế, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nước cứng là sự bổ sung vô cùng cần thiết khoáng canxi và magie cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nước cứng giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới so với sử dụng nước mềm(nước ít canxi, magie, đun không có cặn trắng). WHO kết luận rằng, đã có đủ cơ sở khoa học để đề khuyến cáo nên sử dụng nước cứng cho ăn uống, mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l, tương đồng với các nghiên cứu trước đó.

Nguồn: Wikipedia

Như vậy có thể thấy rằng, rất nhiều nhiên cứu, các tổ chức uy tín trên thế giới trong đó có WHO -Tổ chức y tế thế giới đều khuyến cáo nên sử dụng nước cứng để ăn uống, việc loại bỏ độ cứng trong nước uống không chỉ tăng chi phí mà còn loại bỏ những khoáng chất vô cùng thiết yếu với cơ thể.

Tuy nhiên, với việc sử dụng nước cứng sinh hoạt, sản xuất sẽ gây nhiều phiền toái, đó là việc suy giảm chất lượng, tuổi thọ thiết bị cũng như giảm hiệu suất làm việc, chính vì vậy, cần sử dụng hệ thống làm mềm để loại bỏ độ cứng trong nước sinh hoạt, tuy nhiên, CẦN DUY TRÌ ĐỘ CỨNG TRONG NƯỚC UỐNG NHÀ BẠN để giữ lại những khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể – đó là canxi và magie.

Trên đây là những thông tin về độ cứng của nước, nguyên nhân, tác hại và một số cách khắc phục. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp làm mềm nước cứng hiệu quả.

Nước cứng với sức khỏe

Bạn đang xem: Nước cứng là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x