Thế giới lọc nước Ecofast

Chiêu trò hay Kiểm tra nước bằng "phương pháp điện phân" ?

ECOFAST 08/10/2020

"phương pháp điện phân" là sử dụng dòng điện một chiều để tách các anion và cation có trong nước, hay nói cách khác là truyền điện làm các chất kim loại hoà tan trong nước nhiễm điện và phản ứng với nước, được dùng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước
 

"PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN PHÂN NƯỚC" các kiểm tra nước hay chiêu trò lừa bịp

“Kiểm tra nước bằng phương pháp điện phân” xuất hiện trong thời gian gần đây bởi định tính chỉ thị màu tuy được nhìn và giải thích khoa học nhưng các chuyên gia cho rằng đây chỉ là hình thức lừa đảo người tiêu dùng hết sức tinh vi. Hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau!

PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN PHÂN NƯỚC

VẬY "NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐIỆN PHÂN" NHƯ NÀO?

Cấu tạo của máy điện phân: gồm có 2 thanh nhôm (Catốt) là cực (-) và 2 thanh sắt (Anốt) là cực (+), mỗi một Catôt và một Anôt tạo thành 1 cặp điện cực. Lúc còn mới, các thỏi kim loại đều có màu trắng.

Máy điện phân sử dụng dòng điện một chiều để tách các anion và cation có trong nước, hay nói cách khác là truyền điện làm các chất kim loại hoà tan trong nước nhiễm điện và phản ứng với nước, được dùng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước.

Ứng dụng của máy điện phân:

- Dụng cụ dùng để kiểm tra nước đầu vào và nước đầu ra của máy lọc nước R.O gia đình, kiểm tra xem nước có đạt tiêu chuẩn, có còn tồn tại các tạp chất, và thành phần kim loại trong nước hay không.

- Trong công nghiệp, máy điện phân được sử dụng để sản xuất nước javen (thuốc tẩy), phân bón, thuốc trừ sâu…..

phương pháp điện phân

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỆN PHÂN NƯỚC

Lấy 2 mẫu nước cho vào 2 cốc thủy tinh khác nhau: 

  • 1 mẫu là nước tự nhiên chưa được lọc, 2 là nước cất hoặc nước tinh khiết
  • Nhúng mỗi cặp của điện cực vào 2 cốc nước đựng mẫu nước
  • Cắm điện và chờ khoảng 5-10 phút rồi quan sát

Quá trình: Sẽ xảy ra hiện tượng các ion dương (cation) chuyển dịch đến cực âm (Catôt), các ion âm (anion) chuyển dịch đến cưc dương (Anôt), tạo nên dòng điện, vì vậy dòng điện trong dung dịch là dòng của các ion.
Hiện tượng:
- Cốc nước cất - nước tinh khiết (không có các khoáng chất) nên vẫn giữ nguyên màu 
- Cốc nước tự nhiên chứa nhiều chất khoáng, kim loại như Ca, Ma, K, P, Fe… nên độ dẫn có thể tăng lên đến vài chục, vài trăm mS/m, tuỳ thuộc vào nồng độ các chất khoáng đã hoà tan. Quan sát sự thay đổi màu của mẫu nước có thể đưa ra đánh giá ban đầu:
+ Màu cam: trong cốc nước có Fe(sắt)
+ Màu xanh: trong cốc nước có Clo, Cu(đồng)
+ Màu đen: trong cốc nước có Kim loại nặng
+ Màu trắng: trong nước có Asen(thạch tín), sợi đá thạch miên (amiăng)
+ Màu lam: trong cốc nước có thuốc trừ sâu vô cơ, phốt pho
* Lưu ý: Máy điện phân chỉ dùng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước (bao gồm cả chất khoáng tốt cho sức khỏe) chứ không nên dựa vào đó để đánh giá nước khoáng và nước tinh khiết loại nào tốt hơn bởi nguồn nước có tiêu chuẩn bởi Bộ Y Tế Việt Nam

phương pháp điện phân

Tại sao nói thử nước bằng "PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN PHÂN" là chiêu trò lừa đảo để "BÁN MÁY LỌC NƯỚC"? 

Về bản chất, theo các nhà khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ chuyên gia về nước, đây hoàn toàn chỉ là một phản ứng dễ hiểu của nước. Máy điện phân gồm 2 catôt bằng nhôm, 2 anôt bằng sắt. Một catôt và một anôt tạo thành 1 cặp điện cực. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một cốc. Tại thỏi nhôm sẽ thấy trên bề mặt có khí sủi lên, đốt thì cháy, đó chính là khí hydrô. Tại thỏi sắt, các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt của thỏi sắt bị mất điện tử trở thành cation Fe3+, khuếch tán vào dung dịch, tạo thành hợp chất kết tủa có màu da cam. Nếu nồng độ đủ lớn có thể chuyển sang màu nâu.

Tại sao có hiện tượng mẫu nước khác không đổi màu hoặc đổi màu ít hơn? Bởi vì trong các mẫu nước đó không có hoặc có rất ít hàm lượng muối khoáng hòa tan (độ dẫn thấp). Nếu điện phân các mẫu nước trên lâu hơn khoảng 1 phút thì chúng cũng sẽ chuyển sang màu da cam. Như vậy, việc tăng hàm lượng các muối khoáng hòa tan (tăng độ dẫn) đã tăng tốc quá trình hòa tan anôt (bằng sắt).

Theo giới chuyên môn, cách thí nghiệm trên chỉ là trò chơi lý hóa, vì trong nước có nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Những chất khoáng này khi gặp điện phân sẽ phản ứng cho ra màu sắc là đương nhiên. Theo TS Nguyễn Hoàng Nam, Trung tâm Khoa học vật liệu – Khoa Vật lý ĐH Quốc gia Hà Nội, phương pháp này không thể xác định được là dung dịch được thử có kim loại hay chất độc hay không, có thể trong dung dịch này nhiều khoáng hơn dung dịch kia.

Vì vậy "THỬ NƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN PHÂN ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC LÀ KHÔNG ĐỦ CƠ SỞ ???"

Bạn đang xem: Chiêu trò hay Kiểm tra nước bằng "phương pháp điện phân" ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x