Thế giới lọc nước Ecofast

Dấu hiệu nước nhiễm Clo? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

ECOFAST 21/10/2020

Clo tồn dư trong nước sinh hoạt gây TÁC HẠI gì?
Clo là gì? Clo có độc không? Thông thường, hàm lượng Clo tồn tại trong nước nếu ở mức cho phép theo quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà chỉ có mùi hắc rất khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt quá mức cho phép và sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

Nước sinh hoạt là nguồn nước thường có kiểm nghiệm về chất lượng đạt tiêu chuẩn sinh hoạt của Bộ Y Tế quy định. Tuy nhiên, do chất lượng nguồn nước cấp quá đặc thù và sự lỗi thời, xuống cấp của các công nghệ xử lý của nhà máy. Quy trình thau rửa, nâng cấp, bảo tri không đảm bảo nên nguồn nước máy này không còn chất lượng ổn định. Chính vì thế, hiện nay nguồn nước sinh hoạt đang có những dấu hiêu ô nhiễm nguồn nướcnghiêm trọng. Dưới đây là cách nhận biết một số nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm điển hình.

Dấu hiệu Clo trong nguồn nước

Dấu hiệu Clo trong nguồn nước

1. Nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi Clo

  • Clo là chất khí, màu vàng lục. Có mùi xốc và nặng hơn không khí khoảng 2.5 lần. Clo thường được dùng để khử trùng trong hệ thống lọc và cung cấp nước của các nhà máy nước cho cộng đồng cỡ nhỏ.
  • Theo Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam thì tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt chứa 0,2 mg/lít được coi là an toàn. Giới hạn tối đa cho phép là 1,0 mg/lít. Nếu sử dụng nước có hàm lượng Clo vượt mức cho phép thì sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tác hại của nước chứa Clo dư:

Người dùng nước có hàm lượng Clo dư cao có thể dẫn đến hen suyễn, dị ứng,… Clo dư sẽ gây nên những bệnh viêm kết mạc, đỏ tấy,… Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, khi làn da còn mỏng manh sẽ dễ bị ảnh hưởng gây những hậu quả nghiêm trọng.

  • Tại hệ thống xử lý nước, người ta sẽ bổ sung thêm chất Clo vào trong nước với mục đích chính là loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có trong nước. Nhờ đó mà nguồn nước máy khi tới các hộ gia đình sẽ an toàn, sạch vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Lượng Clo an toàn trong nước máy được quy định là từ 0.3 - 0.5mg/l. Ngoài ra, khi cho nước chảy vào đường ống dẫn tới các hộ gia đình, người ta cũng bổ sung thêm một lượng Clo hợp lý. Lý do là để loại bỏ vi khuẩn có trong đường ống.
  • Chính vì lý do đó mà có Clo trong nước máy, nếu Clo được giữ ở mức độ an toàn thì sẽ không ảnh hưởng gì nhưng hàm lượng không phải lúc nào cũng ổn định. Và đôi khi lượng Clo sẽ cao hơn và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Dấu hiệu nước nhiễm Clo

Dấu hiệu nước nhiễm Clo

Clo là chất có tính tẩy rửa mạnh, vi thế, nếu hàm lượng Clo trong nước máy cao trên 0,5mg/lít có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến da. Với một số người có cơ địa da mỏng, yếu thì những ảnh hưởng này có thể thấy được ngay bằng mắt thường chỉ sau một vài lần tiếp xúc. Tác hại của Clo dư trong nước máy với da có thể kể đến đó là gây bong da, khô da, nứt nẻ… mà không một loại mỹ phẩm dưỡng da tốt nhất nào có thể cải thiện lại được.

Bên cạnh đó, nếu tiếp xúc với nước có hàm lượng Clo dư trong thời gian dài, da của bạn sẽ bị bào mòn dần dẫn đến tình trạng yếu ớt, dễ bắt nắng, dễ kích ứng với mỹ phẩm (kể cả những loại đã sử dụng quen hay những loại lành tính nhất), dễ mẩn đỏ và ngứa da. 
Theo thời gian, da của bạn sẽ dần xuất hiện nhiều dấu hiệu của lão hóa như những đốm đồi mồi (do da tiếp xúc với Clo dễ bắt nắng và hình thành các hắc sắc tố) và cả nếp nhăn. 

Tương tự như với da, tác hại của Clo dư trong nước máy với tóc cũng có những biểu hiện vô cùng rõ ràng. Nguồn nước có hàm lượng Clo dư cao khi sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc, tóc khô và xơ đi nhiều. Clo sẽ tách dầu ra khỏi tóc, làm cho các biểu bì tóc thiếu sự kết dính, hậu quả là lớp vỏ ngoài của tóc không được bảo vệ, dễ dàng tách rời, tạo ra các đứt gãy.
Khi đó, tóc bạn sẽ mất đi độ bóng mượt và chắc khỏe nên khó tạo hình, tạo nếp hơn, nếu nhuộm tóc thì màu nhuộm sẽ nhanh bị bay màu hơn. Đặc biệt, nước chứa nhiều Clo dư là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng tóc chẻ ngọn và nhiều gàu. 

Ngoài hai tác hại trên, thực tế, việc sử dụng nước có hàm lượng Clo dư thường xuyên trong sinh hoạt, nấu nướng trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều bệnh lý, nhẹ thì là một số vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, nặng và nguy hiểm hơn có thể gây ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, gây sẩy thai... 
Chính vì vậy, nếu như nguồn nước nhà bạn thường xuyên có Clo dư thì hãy tham khảo những cách khử Clo dưới đây của chúng tôi.

Dấu hiệu nước nhiễm Clo

Dấu hiệu nước nhiễm Clo

Bạn đang xem: Dấu hiệu nước nhiễm Clo? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x