Thế giới lọc nước Ecofast

[Cập nhật] Top các Công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay

ECOFAST 12/08/2020

Top các công nghệ lọc nước phổ biến nhất: RO, Nano, UF, Sợi rỗng, Điện phân giúp nguồn nước trong gia đình luôn đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế tốt cho sức khỏe bảo vệ cả gia đình

Máy lọc nước uống, hệ lọc nước trung tâm, bình lọc nước là những vật dụng đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước nhập khẩu từ các Quốc gia Mỹ, Nga, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc,.....kèm theo các công nghệ tiên tiến khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất chính là 4 công nghệ RO, công nghệ UF, công nghệ Nano và công nghệ Điện phân. "nhân vô thập toàn" và máy móc, công nghệ cũng vậy, mỗi công nghệ đều có những ưu - khuyết điểm riêng của sản phẩm. Hãy cũng Thế giới lọc nước Ecofast tìm hiểu về các Công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay

1. PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ RO

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis- RO) ra đời vào năm 1870  là một giải pháp màng lọc kỹ thuật nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn, tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng cách dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm, công nghệ lọc nước RO làm sạch nước dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược là chính. 

- Thẩm thấu ngược là cách di chuyển dung môi từ nồng độ cao đến nồng độ thấp ngăn cách bởi một màng bán thấm để ngăn không cho các muối khoáng hòa tan cân bằng nồng độ. Màng bán thấm không cho phép các chất tan di chuyển qua màng, nhưng cho phép các dung môi đi qua. Các xu hướng dung môi chảy qua màng tế bào có thể được diễn tả như "áp suất thẩm thấu", vì nó là tương tự như dòng chảy gây ra bởi một sự khác biệt giữa áp lực. Thẩm thấu nằm trong quá trình vận chuyển thụ động của khuếch tán bao gồm: thẩm thấu, thẩm tách và chọn lọc.

 • Lọc tinh loại bỏ các hạt 1 micromet hoặc lớn hơn. Siêu lọc loại bỏ các hạt từ 0.2 micromet hoặc lớn hơn. Thẩm thấu ngược là trong hạng mục cao cấp nhất của lọc màng, loại bỏ các hạt lớn hơn 0,0001 micromet.
 • Quá trình này đòi hỏi phải có một áp suất cao có tác dụng lên phía nồng độ cao của màng tế bào, áp suất để lọc nước ngọt là 2-17 bar (30-250 psi ), nước lợ 15,5-26 bar, hoặc 1,6-2,6 MPa (225 đến 375 psi) và cho nước biển khoảng 55 đến 81,5 bar hoặc 6-8 MPa (800 đến 1.180 psi) để xé tan sức căng của nước hay còn gọi đảo ngược quá trình thẩm thấu.
 • Màng RO được biết đến nhiều nhất trong khử muối (loại bỏ muối và khoáng chất khác từ nước biển để có được nước ngọt), nhưng kể từ đầu những năm 1970, nó cũng được sử dụng để làm sạch nước ngọt cho các ứng dụng y tế, công nghiệp, và trong nước.

- Máy lọc nước RO lọc sạch vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… tạo ra nước sạch tinh khiết, có thể uống tươi trực tiếp mà không cần qua đun nấu. Công nghệ lọc RO lọc hết khoáng chất tự nhiên trong nước (sử dụng các lõi lọc bù khoáng nhân tạo), nước tinh khiết mang tính axit.

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ RO

2. PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ NANO

- Công nghệ lọc nước Nano có thể giữ được  vi khoáng tự nhiên trong nước. Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 - 0.005 micro mét để loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các vi khoáng tự nhiên có trong nước. Thêm nữa, công nghệ Nano sử dụng lõi lọc phủ màn bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và loại bỏ kim loại nặng.

- Không xả thải nước ra ngoài, tiết kiệm nguồn nước và chi phí: Do kích thước nano của khe hở mà các vật liệu nano có hàng tỷ rãnh nano. Khi nước bẩn đi qua, các rãnh nano hấp phụ, loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng. Hấp phụ mạnh các chất bẩn và các loại vi khuẩn tồn tại trong nước. Chí vì thế mà máy lọc không có nước thải xả ra môi trường. Tốc độ lọc nhanh, không cần bình chứa, đáp ứng nhu cầu sử dụng khi gia đình đông người.

Hầu hết các sản phẩm máy lọc nước Nano sử dụng lõi lọc công nghê 4 in 1, bao gồm:

 • Lõi lọc cơ học: lõi lọc có chức năng lọc các tạp chất cơ học có kích thước lớn. Như: đất cát, rỉ sét, kim loại nặng,… có trong nước.
 • Lọc bằng cơ chế hấp phụ: lõi lọc Nano ở cơ chế này sẽ hấp phụ lại các kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, Clo và các hợp chất hữu cơ chứa Clo, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,…..... trên bề mặt vật liệu gây ảnh hưởng sức khỏe.
 • Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: đây là ưu điểm mạnh và nổi bật của máy lọc nước Nano. Cơ chế này sẽ giúp xử lí nước đóng cặn cực tốt và giữ lại các khoáng chất tốt như Canxi, Magie,K,.....
 • Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc: là giai đoạn tiêu diệt hoàn toàn 99.99% vi khuẩn gây hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất có lợi trong nước để cung cấp cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ NANO

3. PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ UF

- Công nghệ lọc nước UF (UltraFilteration) còn được gọi là màng siêu lọc. Công nghệ này dùng màng có áp suất thấp chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích và loại bỏ những phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. 

 • Màng lọc UF sử dụng màng lọc để làm sạch vi khuẩn và virus.
 • Lọc sạch nước có bùn, đất. UF có khả năng loại bỏ nấm mốc và vi trùng khỏi nước, trong khi các máy lọc nước uống khác như UV không có khả năng làm sạch nước bùn.
 • UF hoặc siêu lọc sử dụng màng được làm từ một lớp vật liệu mỏng có khả năng tách các hạt khác có trong nước. Khi nước qua màng UF, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và vi rút được giữ lại trong màng UF. Về cơ bản màng UF tương tự như công nghệ lọc RO, điểm khác biệt duy nhất là RO có thể thể lọc các hạt có kích thước rất nhỏ 0.0001, trong khi UF chặn các hạt có kích thước lớn hơn.
 • Không có vi trùng xác chết trong nước tinh khiết. Bất cứ vi trùng nào như virus, vi khuẩn đều bị chặn trong màng UF. Nước tinh khiết không có xác chết của chúng, trong khi các máy lọc nước khác như UV, ngay cả sau khi vi trùng làm sạch, xác chết vẫn trôi nổi trong nước tinh khiết có thể làm ô nhiễm thêm nước.

Máy lọc nước UF lý tưởng cho những nơi có nguồn nước có mức độ ô nhiễm thấp, bởi vì màng lọc UF chỉ có khả năng ngăn chặn, loại bỏ vi trùng như vi khuẩn và virus.
Lưu ý: Công nghệ lọc UF không hiệu quả với nguồn nước cứng. Vì UF không loại bỏ muối hòa tan có trong nước cứng

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ UF

4. PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ SỢI RỖNG

- Công nghệ màng lọc sợi rỗngđược chế tạo Polyethylene siêu mịn và dạng sợi mảnh với phương pháp chế tạo bằng cách nung nóng và xoay tròn ở nhiệt độ cao đồng thời kéo dãn thành sợi mà không dùng dung môi tác động vào. Chính vì phương pháp chế tạo đặc biệt này giúp tạo ra các sợi mảnh với lõi rỗng kích thước siêu nhỏ và khi sử dụng công nghệ màng lọc sợi rỗng vào trong máy lọc nước thì đảm bảo an toàn cho nước uống, nước sau khi lọc qua màng lọc sợi rỗng đảm bảo loại bỏ sạch các tác nhân gây bệnh và uống được trực tiếp không cần đun sôi.
- Nước được lọc theo dòng chảy từ mặt ngoài sợi rỗng vào mặt trong chảy qua các lỗ của sợi rỗng.
Sự kết hợp độc đáo của công nghệ tiên tiến, sử dụng các lớp lọc khép kín bao gồm 4 cấp lọc được tích hợp trong cùng 1 bộ lọc: 

 • Lớp vải lưới không dệt
 • Lớp sợi trao đổi ion
 • Lớp than hoạt tính
 • Lớp màng lọc sợi rỗng công nghệ cao

- Công nghệ màng lọc sợi rỗng ngay từ những ngày đầu đã được ứng dụng điều chế phổi nhân tạo trong y tế.

- Thời điểm trước đây, thiết bị lọc nước tại Nhật chỉ có cấu tạo từ lớp than hoạt tính vậy nên gặp phải vấn đề khi nước bị tồn đọng thường sản sinh ra vi khuẩn. Khi màng lọc sợi rỗng được ứng dụng vào việc sản xuất thiết bị lọc nước, sản phẩm đã tạo được tiếng vang nhờ công nghệ đột phá, hoàn toàn khác biệt với các sản phẩm thông thường khác. 

- Thiết bị lọc nước với công nghệ màng lọc sợi rỗng màng lọc sợi rỗng với những sợi dạng ống được đục lỗ siêu nhỏ, nước trước khi lọc sẽ chảy qua thành ống thông qua hàng triệu lỗ nhỏ với kích thước chỉ từ 0.01 - 0.1 micromet.

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ SỢI RỖNG

5. PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC ĐIỆN GIẢI [Mới nhất]

Đây là phương pháp lọc nước khá mới tại Việt Nam bởi giá sản phẩm và thời gian du nhập vào Việt Nam

- Các máy điện giải (máy ion kiềm ) hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân để tách phân tử nước thành dạng ion H+ và OH- để loại bỏ những tạp chất và vi khuẩn có hại, đồng thời giữ lại ion kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Công nghệ này được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản. So với công nghệ lọc RO, công nghệ lọc Nano, công nghệ lọc UF công nghệ điện phân ra đời sau nhưng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng và được đánh giá cực cao về công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. 

- Các nhà khoa học đã chứng minh được công năng của máy lọc nước công nghệ ion kiềm đối với sức khỏe, có tác dụng trong ngăn ngừa và điều trị rất nhiều căn bệnh như tiểu đường, gout, tim mạch, thậm chí cả ung thư,.....như: 

 • Dải pH giúp cân bằng tính kiềm ở trong cơ thể. pH từ 8.5 - 9.0 - 9.5 - 10.5 - 11.5 (Lưu ý: Không sử dụng uống pH > 10)
 • Hydro tự nhiên là nguyên tốt chống oxy hóa cực tốt
 • Cấu trúc phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thanh lọc và thẩm thấu nhanh cực nhanh.
 • Các vi khoáng cần thiết tốt cho hệ xương khớp, tim mạch.

Máy lọc nước điện giải sử dụng công nghệ lọc và điện phân nước để tạo ra nước tốt cho sức khỏe. Quá trình tạo ra nước không chỉ sạch mà còn tốt của máy điện giải cụ thể như sau:

Máy lọc nước ion kiềm theo Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản không có tác dụng lọc cao chỉ có tác dụng Điện phân nước - Tạo ra Hydro
Giai đoạn 1: GIAI ĐOẠN TIỀN XỬ LÝ NƯỚC 

 • Trong giai đoạn 1 này nguồn nước tại Việt Nam về chỉ tiêu đầu vào khác so với chỉ tiêu đầu vào của các Quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Vì vậy cần chuyển từ chỉ tiêu đầu vào là Nước sinh hoạt về chỉ tiêu Nước uống trực tiếp (đạt tiêu chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam) trước khi nước đi vào máy ion kiềm.
 • Tất cả các máy ion kiềm đều cần có thêm 1 bộ lọc thô bên ngoài. Yêu cầu nước đầu vào chỉ số TDS từ 70 - 150 là đẹp nhất để máy có thể điện phân tạo ra nước ion kiềm và có Hydro, từ đó giúp nước được đảm bảo hơn và cũng giúp máy bền hơn. 

Giai đoạn 2: GIAI ĐOẠN ĐIỆN PHÂN NƯỚC

 • Sau khi trải qua giai đoạn lọc thứ nhất nước đạt tiêu chuẩn Nước uống trực tiếp , nước lúc này đã đạt yêu cầu đầu vào của máy ion kiềm.. Tại đây nước sẽ được phá vỡ cấu trúc và tái tạo lại.
 • Nước được đưa vào buồng điện phân với cấu tạo các tấm điện cực để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc các phân tử nước, nước Kangen được sản sinh ở cực âm, nước Axit được sản sinh ở cực dương. Ở cực âm, các electron điện tích âm (e-) liên kết các Hydro điện tích dương (Hydrogen Ion) để tạo thành khí Hydro (H2) và các Ion Hydroxit (OH-). H2 là hydro phân tử hay Hydrogen.

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC CÔNG NGHỆ ĐIỆN PHÂN

Bạn đang xem: [Cập nhật] Top các Công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x