Thế giới lọc nước Ecofast

TDS là gì ? Hướng dẫn đọc chỉ số trên bút TDS

ECOFAST 08/10/2020

Thông tin chính thức "Bút thử nước TDS"

Trước khi tìm hiểu về bút thử nước TDS có tính năng gì?, đọc các chỉ số TDS?, bút TDS dùng cho việc gì?.......chúng ta sẽ cùng giải đáp TDS là gì?

TDS là viết tắt của từ "Total Dissolved Solids" - "Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan"  bao gồm khoáng chất, muối, kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước.

Nguyên tắc đo chỉ số TDS như sau: chỉ số tổng hàm lượng chất rắn hòa là tổng của các cation (tích điện dương) và anion (mang điện tích âm) của các ion trong nước.
Lưu ý: bút thử nước TDS chính là các ion khoáng chất, kim loại, muối... rất cần thiết cho cơ thể ở một mức không cao hơn 500 đối với nước uống đóng chai.

Bút thử nước TDS chính là đo chỉ số dẫn điện của các ion này. Nếu như lượng ion chất khoáng thấp thì sẽ có chỉ số TDS rất thấp thậm chí bằng 0 (tương đương nước cất).

Đơn vị đo của TDS là mg/l hoặc ppm và thông thường được đo bằng bút thử TDS. Trong sản xuất công nghiệp, cùng với chỉ số dẫn điện(EC), TDS là 1 chỉ số để đánh giá mức độ tinh khiết của nước để phục vụ cho quá trình sản xuất, đặc biệt là linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn.

Hướng dẫn đọc chỉ số trên bút TDS

CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ TDS

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO nói chung và của Việt Nam nói riêng thì chỉ số TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nguồn nước ăn uống, không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

Khi nước mất hết khoáng chất thì sẽ có chỉ số TDS = 0 tương đương nước chưng cất nước tinh khiết. Những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể như Ca, Mg, Na, K.... giúp cho quá trình tổng hợp Vitamin tốt hơn và đối với một số nước khoáng có các chất khoáng còn chữa được một số bệnh quan trọng.

 TDS không được coi là chỉ số gây ô nhiễm, nó là chỉ số tổng hợp về sự hiển diện của các hợp chất hóa học có trong nước. Theo đó:

  • TDS < 5 PPM: là nước tinh khiết, không có chất rắn hòa tan. Nước này không bổ sung khoáng chất chỉ cung cấp nước sạch cho cơ thể khi chúng ta sử dụng.
  • TDS > 5 PPM: Là các loại nước có chất rắn hòa tan. Chỉ số TDS cao không có nghĩa nước đó có hại. Bởi có thể thành phần các chất rắn đó có chất rắn được coi là có lợi.
  • Từ 50 PPM – 150 PPM: Mức TDS này đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho là mức tốt nhất cho sức khỏe. Ở mức này nước uống gần như không chứa một số chất hòa tan có hại. Đặc biệt những người có vấn đề về thận, uống nước có mức TDS dưới 100mg/L còn có thể giúp ích cho tình trạng sức khỏe của họ.
  • Từ 170 PPM – 400 PPM: được gọi là nước cứng chỉ được sử dụng trong sinh hoạt. Không sử dụng để ăn uống.

Biểu đồ trên bút TDS

NHỮNG LẦM TƯỞNG TAI HẠI VỀ TDS

Theo kỹ sư hóa học Nguyễn Thanh Nhàn, bút thử nước TDS là một thiết bị kiểm tra các chất rắn hòa tan có trong nước nhưng không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, người sử dụng cần xác định chính xác tính chất nguồn nước mình đang sử dụng.

Có rất nhiều quan điểm không đúng về TDS của nước, nổi bật trong số đó là trong dân dụng: TDS càng cao thì chất lượng nước càng kém và ngược lại. Về góc độ khoa học phân tích ở trên, chỉ số TDS chỉ có thể dùng để đánh giá mức độ tinh khiết của nước(hàm lượng khoáng) mà không được dùng để đánh giá chất lượng nước tốt hay xấu với sức khỏe con người.

Đã có những trò lừa đảo bằng bút TDS để bán máy lọc nước công nghệ RO

Điển hình trong việc lạm dụng sự thiếu hiểu biết này là ở Việt Nam, cách đây gần 10 năm, các đơn vị bán máy lọc nước tinh khiết RO đã sử dụng TDS như là 1 chỉ tiêu đánh giá mức độ sạch của nước, họ cho rằng tất cả các nước có TDS cao đều không sạch và không an toàn.

QUY CHUẨN NƯỚC ĂN UỐNG VÀ NƯỚC SINH HOẠT CỦA BỘ Y TẾ

Tiêu chuẩn TDS của nước ăn uống là 500mg/l(QCVN 01:2009/BYT) cũng là tiêu chuẩn của WHO.  Sau đây là 1 số chỉ tiêu TDS các loại nước uống tiêu biểu:

  1. Nước uống đóng chai Evian của Pháp có TDS khoảng 357mg/l, đặc biệt có hàm lượng canxi, magie cao
  2. Nước uống đóng chai Fuji của Úc có chỉ tiêu TDS thực tế thấp hơn, khoảng ~ 250mg/l
  3. Nước khoáng Vital của Việt Nam có chỉ tiêu TDS 385 ~ 450mg/l
  4. Nước khoáng Lavie của Việt Nam có chỉ tiêu TDS  310 ~ 360mg/l
  5. Nước khoáng Vĩnh Hảo của Việt Nam có chỉ tiêu TDS ~ 1900 mg/l
  6. Nước tinh khiết Aquafina của Việt Nam có chỉ tiêu TDS < 10 mg/l

NHƯ VẬY DỰA VÀO CHỈ SỐ TDS KHÔNG ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC CHẤT LƯỢNG NƯỚC UỐNG SAU LỌC

Thương hiệu nước khoáng

Bạn đang xem: TDS là gì ? Hướng dẫn đọc chỉ số trên bút TDS
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0987.223.489
x